TIN TỨC - SỰ KIỆN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 47
Số lượt truy cập: 5918496
QUẢNG CÁO
TRƯỜNG TIỂU HỌC MỸ THỦY TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHUYÊN ĐỀ “ DẠY TẬP LÀM VĂN THÔNG QUA HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM” 10/04/2021 7:20:19 SA
Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4 tháng 11 năm 2013 về đổi mới căn bản, toàn diện Giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế đã nêu rõ quan điểm chỉ đạo: "Phát triển GD&ĐT là nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Chuyển mạnh quá trình giáo dục từ chủ yếu trang bị kiến thức sang phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất người học; học đi đôi với hành; lí luận gắn với thực tiễn; giáo dục nhà trường kết hợp với giáo dục gia đình và xã hội."

Trong môn Tiếng Việt, Tập làm văn là phân môn học có tính tổng hợp, thực hành, sáng tạo và thể hiện được nét riêng biệt của cá nhân. Học sinh ở lứa tuổi tiểu học thường tiếp thu kiến thức thông qua trực quan sinh động. Vì thế, việc cho các em tiếp xúc, trải nghiệm qua các hoạt động thực tế rất quan trọng và hữu ích. Được quan sát, trải nghiệm, các em sẽ tự khám phá những kiến thức thực tế. Từ đó, các em vận dụng những lý thuyết của thể loại văn đã học kết hợp với những hiểu biết riêng của mình để làm được những bài văn sáng tạo, mang dấu ấn cá nhân, không theo khuôn mẫu nào hay sao chép ý tưởng của người khác. 

          Nhằm mục đích nâng cao chất lượng dạy tập làm văn, giúp học sinh được học tập thông qua trải nghiệm và học sinh được tiếp cận theo hướng phát huy năng lực, gắn kiến thức đã học vào thực tế cuộc sống, có kĩ năng viết văn từ vốn từ các em có được và vốn kiến thức thực tế, hạn chế cách viết văn rập khuôn, máy móc, lệ thuộc vào các bài văn mẫu; tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình dạy học môn Tập làm văn đồng thời, trường Tiểu học Mỹ Thủy đã tổ chức thành công chuyên đề dạy học “Dạy TLV thông qua hoạt động trải nghiệm”.
           Hai tổ chuyên môn dành thời gian để tập trung nghiên cứu, xây dựng tiết dạy và cử ra giáo viên có năng lực để thực hiện chuyên đề có hiệu quả. Chiều ngày 26 tháng 3 năm 2021, chuyên môn đã tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo hình thức nghiên cứu bài học, dự giờ 2 tiết Tập làm văn do đồng chí Nguyễn Thị Bích Thuận (tổ 1,2,3) và đồng chí Trần Thị Mai (tổ 4,5) thể hiện. Trong đó, tiết dạy “Luyện tập tả cây cối” lớp 4 do đồng chí Trần Thị Mai đã mạnh dạn tổ chức dạy học theo hoạt động trải nghiệm vườn trường. Trong tiết học này, học sinh được trực tiếp quan sát cây cối ( các cây hoa, cây bóng mát trong sân trường), ghi chép lại sau đó diễn đạt bằng lời những điều quan sát và cảm nhận được. Theo đó, những cảm xúc thật của học sinh đã được gợi mở thông qua những câu hỏi gợi mở của giáo viên. Trong tiết dạy này, giáo viên đã vận dụng linh hoạt các kĩ thuật dạy học mới một cách nhuần nhuyễn để phát huy tính tích cực cho học sinh, giúp học sinh chủ động, hứng thú hơn trong việc chiếm lĩnh kiến thức như: kĩ thuật khăn trải bàn, mảnh ghép, kĩ thuật phòng tranh, sơ đồ tư duy...Học sinh rất hào hứng, say mê học tập, kết quả đem lại cho tiết học đó là những bài văn của học sinh đã có những phát hiện mới trong quan sát, sáng tạo trong dùng từ, những cảm xúc mới và chân thật. Học sinh được có cơ hội chia sẻ, cảm nhận được những hình ảnh tinh tế, câu văn gợi tả, gợi cảm của các bạn. Dạy tập làm văn không còn khuôn mẫu, áp đặt mà giáo viên đã phát huy vốn sống, vốn hiểu biết của các em, sản phẩm của các em có được thông qua sự trải nghiệm thú vị mà có.

          Các tiết dạy thành công ngoài mong đợi nhờ sự vận dụng linh hoạt các phương pháp và các kĩ thuật dạy học tích cực, đa dạng hóa hình thức dạy học, chú trọng đến dạy học theo hướng hoạt động trải nghiệm. Hy vọng rằng, chuyên đề được vận dụng ngày càng hiệu quả không những trong dạy học tập làm văn mà còn cả các môn học khác tại đợn vị góp phần nâng cao chất lượng dạy học, phát triển năng lực học sinh theo định hướng đổi mới giáo dục hiện nay.

Một số hình ảnh trong các tiết dạy chuyên đề:

AT.jpg


atno.jpg


atnt.jpg


atny.jpg


tn7.jpg


tn8.jpg


tn9.jpg


tn10.jpg


tn11.jpg


tn12.jpg


AT2.jpg

                                                               Phạm Thị Khoa

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Lợi
Nguyễn Thị Lợi
Hiệu trưởng
Công Thị Lý
Công Thị Lý
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC MỸ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882948 * Email: thmythuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com