GIỚI THIỆU
TIN TỨC - SỰ KIỆN
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 20
Số lượt truy cập: 5758690
QUẢNG CÁO
CỤM PHÍA TRƯỚC TỔ CHỨC THÀNH CÔNG BUỔI TẬP HUẤN DẠY HỌC NỘI DUNG GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG LỚP 1. 03/02/2021 2:14:01 CH
Thực hiện Công văn số 92/GDĐT-TH ngày 20/01/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Lệ Thủy về kế hoạch tập huấn dạy học nội dung giáo dục địa phương lớp 1, chiều ngày 29 tháng 01 năm 2021, cụm phía trước tổ chức thành công buổi tập huấn về dạy học tài liệu địa phương tỉnh Quảng Bình.

   Buổi tập huấn có các đồng chí CBQL, tổ trưởng chuyên môn và giáo viên đại trà, GV dạy môn TNXH, Đạo đức đang dạy lớp1 của các trường trong cụm.

 Tại buổi tập huấn, tổ giảng viên gồm đồng chí Mai Văn Việt- Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học số 1 Liên Thủy, đồng chí Công Thị Lý - Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Mỹ Thủy đã tập huấn cho tất cả cán bộ quản lý, giáo viên trong cụm về tổng quan chương trình, giới thiệu tài liệu, phương pháp, hình thức tổ chức dạy học cũng như quy trình dạy học các chủ đề trong tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018.

Qua phần trình bày của tổ  tập huấn, cán bộ quản lý,  giáo viên đã có kiến thức về cấu trúc tài liệu địa phương, gồm năm chủ đề: Cuộc sống quanh em; Cảnh đẹp quê em; Người có công với quê hương, đất nước; Lễ hội quê em; Nghệ  thuật truyền thống quê em. Mỗi chủ đề tương ứng với mỗi bài học. Mỗi bài học đều có các hoạt động: Khám phá, Thực hành, Vận dụng. Nội dung của các chủ đề rất phong phú:chủ đề về Cuộc sống quanh em với nội dung gồm đặc điểm địa lí, dân cư; cảnh quan thiên nhiên, môi trường tự nhiên; các công trình công cộng tại địa phương nơi em sinh sống; phong tục, tập quán, thói quen sinh hoạt của người dân ở địa phương; món ăn, sản vật đặc trưng của địa phương; một số nội dung về kinh tế - xã hội, chính sách an sinh xã hội; giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kĩ năng sống; xây dựng nếp sống văn minh, tôn trọng kỉ cương, pháp luật; bảo vệ môi trường tự nhiên tại địa phương. Đối với các nội dung thuộc chủ đề Cảnh đẹp quê em bao gồm: Những cảnh đẹp quê hương nơi em sinh sống và những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Bình như: vườn Quốc gia Phong Nha, Kẻ Bàng, cửa biển Nhật Lệ, núi Thần Đinh, khu danh thắng Lý Hòa; Vũng Chùa - Đảo Yến… Về chủ đề Người có công với quê hương, đất nước là những người có công với quê hương nơi em sinh sống (các thương binh, liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các danh nhân văn hóa, nhân vật lịch sử nổi tiếng của tỉnh và trong cả nước có đóng góp với quê hương Quảng Bình như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thành hầu Nguyễn Hữu Cảnh, Mẹ Suốt, nhà thơ Lưu Trọng Lư… Đối với chủ đề Lễ hội quê em là một số lễ hội truyền thống nơi em sinh sống và lễ hội truyền thống đặc sắc của tỉnh như: Đua bơi thuyền trên sông Kiến Giang (Lệ Thủy), lễ hội Rằm tháng Ba Minh Hóa, lễ hội Đập trống Ma Coong (Bố Trạch), lễ hội cầu ngư, nghệ thuật Bài chòi… Về chủ đề Nghệ thuật truyền thống quê em gồm một số loại hình nghệ thuật truyền thống ở nơi em sinh sống và loại hình nghệ thuật truyền thống tiêu biểu của tỉnh như: Hò khoan Lệ Thủy, Ca trù ở làng Đông Dương, Quảng Trạch, Hò thuốc Minh Hóa, Hò hụi Cảnh Dương, Hát ru Quảng Bình, Hát nhà trò, Hát bài chòi…Qua các chủ đề, các em có những hiểu biết cơ bản về văn hóa, lịch sử, địa lí, kinh tế, xã hội, môi trường...; đồng thời phát triển tình yêu, niềm tự hào và gắn bó với quê hương, cộng đồng địa phương; ý thức được vai trò của bản thân và ý nghĩa của sự gắn kết, hòa nhập với cộng đồng, sẵn sàng tham gia giữ gìn truyền thống quê hương và đóng góp xây dựng quê hương và cộng đồng...

Cũng trong buổi tập huấn, các nhóm đã tham gia thảo luận, soạn và trình bày chủ đề 2 “Cảnh đẹp quê em” trong tài liệu theo đúng định hướng dạy học tài liệu đã biên soạn. Sau phần chia sẻ, các trường đã thống nhất về cách xây dựng kế hoạch dạy học và tổ chức dạy học, địa chỉ tích hợp vào các môn học và hoạt động giáo dục.

  Với sự chuẩn bị chu đáo về điều kiện của đơn vị sở tại, sự tập trung trí tuệ của tập thể, sự góp ý cởi mở, chân thành trên tinh thần cầu thị của CBQL, GV các đơn vị, buổi tập huấn cụm phía trước đã mang lại ý nghĩa thiết thựcgiải quyết được các vấn đề khó khăn trong công tác triển khai dạy học"Tài liệu giáo dục địa phương" lớp1. Hy vọng rằng, sau đợt tập huấn, các trường tổ chức dạy học một cách hiệu quả nhằm giúp học sinh đạt được những yêu cầu cần đạt của bộ tài liệu rất hữu ích này. 

Một số hình ảnh của buổi tập huấn:


 c1.jpg


c2.jpg


c3.jpg


c4.jpg


c5.jpg


c6.jpg

Phan Thị Lan

TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Nguyễn Thị Lợi
Nguyễn Thị Lợi
Hiệu trưởng
Công Thị Lý
Công Thị Lý
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG TIỂU HỌC MỸ THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882948 * Email: thmythuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com